Lập trình Scratch tạo những trái bóng bay bay lên

Lập trình Scratch tạo những trái bóng bay bay lên

Chúng ta hãy cùng thực hiện một dự án với những trái bóng bay đơn giản như sau: Trên màn hình xuất hiện ngẫu nhiên những trái bóng bay với màu sắc và kích thước  khác nhau bay từ dưới lên trên, nhiệm vụ của người chơi là nhấn chuột vào những trái bóng bay đó, khi trái banh chạm biên trên thì xuất hiện lại ở phía dưới và màu sắc cũng thay đổi.

Bước 1: Thiết kế sân khấu

Một bầu trời đầy sao với các hành tinh nhỏ  là một ý tưởng hay cho sân khấu, nếu không thích hình ảnh này bạn có thể chọn hình khác trong thư viện Scratch.

Bước 2: Chèn đối tượng bóng bay

Bạn hãy xóa đối tượng mặc định là chú mèo đi và thêm đối tượng “Balloon1” đây là đối tượng có 3 thiết kế với 3 màu khác nhau

Bước 3: lập trình cho bóng bay

Để làm xuất hiện nhiều trái bóng bay trên màn hình các bạn chỉ cần tạo một đối tượng trái bóng bay và sau đó dùng kĩ thuật “clone” như sau

Khối lệnh trên có ý nghĩa như sau: Khi người dùng nhấn vào lá cờ màu xanh thì đối tượng chính của chúng ta sẽ ẩn đi và nhân bản ra 10 đối tượng  (10 trái bóng).

Tiếp theo ta lập trình cho sự kiện “Khi bản sao được tạo”

Các bạn thấy trong khối lệnh trên mình sử dụng rất nhiều lệnh “pick random”, lệnh này giúp lấy các giá trị ngẫu nhiên trong một khoảng nào đó. Điều này sẽ giúp cho những bản sao có các kích thước khác nhau, xuất hiện tại những vị trí ngẫu nhiên khác nhau, có những màu sắc khác nhau.

Cặp lệnh “set rotation style” và “point in direction” sẽ giúp trái bóng bay đứng thẳng và hướng lên trên để sẵn sàng cho việc bay lên.

Vòng lặp “forever” để cho chương trình chạy mãi mãi.  Câu lệnh  “If .. then” giúp trái banh chạm biên trên thì xuất hiện lại ở vị trí dưới màn hình.

OK, bây giờ các bạn hãy nhấn nút lá cờ màu xanh đi nào, ồ những trái banh với màu sắc ngẫu nhiên bắt đầu chuyển động từ dưới lên trên nhìn thật đẹp mắt đúng không nào.

Bạn hãy sáng tạo thêm để những quả bóng bay bay lên đẹp hơn, chẳng hạn trong quá trình bay bên có lắc lưu một chút cho đẹp hơn.

Bây giờ bạn hãy kết hợp với dự án Khiêu vũ để khi màn khiêu vũ kết thúc thì những quả bóng bay lên để cổ vũ cho vũ công nào. Chúc các bạn thành công!

 

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *